Hệ thống tự động hóa quản lý bán hàng trên nhiều kênh khác nhau

Nhằm đáp ứng kỳ vọng của khách hàng về trải nghiệm liền mạch, cá nhân hóa và nhất quán, nhà bán lẻ cần tiếp cận với khách hàng đa kênh. Mặc dù doanh nghiệp bán hàng trên nhiều kênh bán khác nhau nhưng trong nhận thức của khách hàng tất cả đều là một. Chính vì vậy, quy trình vận hành giữa các kênh bán cần được đồng bộ và tự động hóa quản lý bán hàng. 

Quản lý bán hàng đa kênh thủ công hiệu quả là không khả thi

Bán hàng đa kênh trở thành xu hướng kinh doanh được nhiều doanh nghiệp hiện nay áp dụng. Thay vì chỉ bán hàng trên một kênh truyền thống, doanh nghiệp sử dụng nhiều kênh bán khác nhau để mở rộng tiếp cận với tệp khách hàng tiềm năng.  

Doanh nghiệp có mặt tại tất cả các kênh bán khách hàng xuất hiện, từ việc bán hàng tại cửa hàng, bán hàng trên website, bán hàng trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử… và cung cấp cho họ trải nghiệm nhất quán giữa các kênh với nhau. 

Việc bán hàng trên nhiều kênh nhưng vẫn chưa thực sự là bán hàng đa kênh, nếu mỗi kênh vẫn sử dụng nền tảng riêng với quy trình quản lý và hệ thống nhân sự phụ trách riêng biệt. Đây là tình trạng xuất hiện phổ biến ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Quy trình xử lý đơn hàng thủ công của các doanh nghiệp trên từng kênh bán như sau: đơn hàng mới đổ về trên từng nền tảng, nhân viên quản lý mỗi kênh sẽ tiếp nhận, tư vấn và chốt đơn cho khách hàng.

Sau đó, tất cả thông tin liên quan về đơn hàng sẽ được chuyển đến các bộ phận như quản lý kho để kiểm kê hàng tồn, kế toán để xuất hóa đơn và bộ phận Marketing để sử dụng thông tin của khách hàng. 

Tiếp đó, đơn hàng sẽ được nhân viên đóng gói và giao cho bên vận chuyển đơn hàng. Nếu sản phẩm bị hoàn trả, doanh nghiệp sẽ cần xử lý một số thủ tục về số lượng đơn hàng, hàng tồn có liên quan. 

Tuy nhiên, việc quản lý bán hàng đa kênh thủ công, rời rạc nhưng vẫn mang lại hiệu quả là không hề khả thi. Đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhân lực bị giới hạn nên việc triển khai bán hàng đa kênh và quản lý sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bất cập. 

Khởi tạo nền tảng quản lý bán hàng đa kênh là điều tất yếu

Điều doanh nghiệp cần bây giờ là một hệ thống quản lý tập trung, tích hợp các kênh bán trên một nền tảng thống nhất. Với giải pháp này, doanh nghiệp có thể bán hàng đa kênh nhưng chỉ cần thực hiện quy trình quản lý và vận hành duy nhất. 

nen-tang-quan-ly-ban-hang

Điều này đồng thời sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu thời gian và nhân lực vận hành hoạt động kinh doanh, gia tăng hiệu quả kinh doanh đa kênh cho doanh nghiệp. Xu hướng khởi tạo nền tảng quản lý bán hàng đa kênh còn là xu hướng hiện nay đối với các doanh nghiệp, bởi:  

Không bị phụ thuộc vào bất cứ nền tảng nào

Đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh, việc bán hàng trên mạng Facebook và các sàn thương mại điện tử được xem là “chân ái” vì không phải tốn kém nhiều chi phí đầu tư và khởi tạo. 

Tuy nhiên, thử nghĩ xa hơn chút, việc bán hàng trên các kênh bán này khiến bạn bị phụ thuộc vào các nền tảng này rất nhiều: 

  • Bán hàng tại cửa hàng sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi khí hậu, thời tiết và dịch vụ, điển hình có thể kể đến như dịch Covid-19 vừa qua khiến nhiều cửa hàng bắt buộc phải đóng cửa.
  • Facebook thường xuyên thay đổi thuật toán, bài viết giảm tương tác sẽ khiến khách hàng khó tiếp cận. 
  • Các sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam như Shopee, Tiki, Lazada… có thể thay đổi điều lệ và chính sách về chi phí khởi tạo gian hàng, chiết khấu hoa hồng bất cứ lúc nào. 

Do đó, việc khởi tạo nền tảng riêng cho doanh nghiệp để phục vụ hoạt động kinh doanh trên nhiều kênh bán khác nhau là vô cùng cần thiết. 

Tối ưu quản lý, giảm thiểu rủi ro

Không chỉ là nền tảng giúp doanh nghiệp chủ động bán hàng, bạn cũng đồng thời có thể quản lý hoạt động kinh doanh trên tất cả kênh bán. Sử dụng công nghệ quản lý giúp doanh nghiệp tối đa hiệu quả kinh doanh, tăng trải nghiệm cho khách hàng, đồng thời, tối ưu chi phí quản lý và vận hành doanh nghiệp. Những rủi ro như sai sót đơn hàng, bỏ sót đơn hàng… có thể phát sinh khi quản lý đa kênh thủ công có thể được khắc phục hoàn toàn khi ứng dụng công nghệ trong quản lý. 

Ngoài ra, quy trình xử lý hoạt động bán hàng trên tất cả các kênh bán sẽ được tự động hóa, giúp một nhân viên có thể giải quyết số lượng lớn các đơn hàng trên các kênh bán khác nhau. 

Quy trình quản lý thông minh sẽ khiến mọi hoạt động kinh doanh diễn ra trơn tru, hiệu quả, giúp khách hàng lựa chọn kênh bán mình yêu thích để mua hàng, khiến khách hàng gia tăng sự hài lòng về trải nghiệm mua hàng. 

Hệ thống tự động hóa quản lý bán hàng đa kênh của Ecommage

Một trong số những giải pháp khắc phục vấn đề kinh doanh trên nhiều kênh nhưng lợi nhuận vẫn thấp là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh với chi phí phù hợp. Nhà cung cấp phần mềm quản lý bán hàng đa kênh cần sở hữu nhiều gói cước dịch vụ khác nhau, chọn lựa gói dịch vụ phù hợp với quy mô hiện tại và dễ dàng nâng cấp lên khi quy mô phát triển.

Với Ecommage, quy trình quản lý đơn hàng đa kênh sẽ được xử lý như sau: tất cả các đơn hàng đổ về Ecommage, nhân viên quản lý bán hàng sẽ tiếp nhận thông tin về đơn hàng, kiểm tra hàng tồn, in hóa đơn và giao cho đơn vị vận chuyển. Tất cả các thông tin liên quan đến đơn hàng, khách hàng, hóa đơn…trên các kênh bán sẽ được hệ thống Ecommage cập nhật tự động và lưu trữ trên backend. 

he-thong-tu-dong-hoa-quan-ly-ban-hang

Xử lý đơn hàng đồng bộ

Mọi đơn hàng từ các kênh bán khác nhau Facebook, Sàn thương mại điện tử, Hệ thống chuỗi cửa hàng, Website đều được đổ về trên backend quản lý của Ecommage. Ecommage tích hợp công cụ hỗ trợ khách mua hàng trên Facebook nhanh chóng. 

Khách hàng chỉ cần comment hoặc nhắn tin đến fanpage về sản phẩm muốn mua, hệ thống sẽ ghi nhận và đồng bộ xử lý ngay lập tức. Mọi thông tin về đơn hàng sau đó sẽ được đồng bộ về hệ thống backend của Ecommage
Cập nhật hàng tồn theo thời gian thực

Ecommage quản lý hàng tồn kho trên nhiều kênh bán khác nhau đồng bộ trên 1 backend duy nhất. Với mỗi đơn hàng hoàn thành trên tất cả các kênh bán, backend sẽ cập nhật tự động số lượng hàng tồn kho, xử lý cả những đơn hàng bị hoàn trả lại.

Gợi ý luân chuyển hàng hóa ở các kho hàng gần nhất, giúp đưa sản phẩm đến với khách hàng nhanh nhất và tối ưu chi phí. 

Hệ thống cũng gửi thông báo đến khách hàng khi sắp hết hàng trong kho hoặc đạt đến định mức tồn kho mà doanh nghiệp thiết lập trước. 

Lưu trữ và phân loại thông tin khách hàng 

Hệ thống quản lý bán hàng đa kênh của Ecommage thu thập thông tin của khách hàng, ghi nhận luồng hành vi và lịch sử tương tác của khách hàng trên tất cả các kênh bán. 

  • Doanh nghiệp sẽ biết được khách hàng bắt đầu từ kênh bán nào và kết thúc giao dịch tại kênh bán nào? Quay lại mua hàng lần tiếp theo tại kênh bán nào?
  • Những thông tin cá nhân của khách hàng như tuổi, giới tính, vị trí địa lý sẽ được lưu trữ và phân loại khách hàng thành các nhóm khác nhau để tiếp cận. 
  • Khách hàng yêu thích sản phẩm nào, thường tìm kiếm từ khóa nào… từ đó đưa ra gợi ý sản phẩm, gửi mã khuyến mãi kích thích bán hàng. 

Ecommage không những quản lý hoạt động bán hàng trên mọi kênh bán mà còn gợi ý các chương trình tiếp cận và chăm sóc khách hàng đa kênh cho doanh nghiệp. 

Bán hàng đa kênh, lựa chọn giải pháp tự động hóa quản lý bán hàng của Ecommage ngay nhé

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment