Quy trình xử lý đơn hàng tự động của nền tảng Magento 2

Magento được các chuyên gia trong ngành đề xuất là nền tảng hàng đầu dành cho doanh nghiệp eCommerce. Một trong những điểm tối ưu của Magento 2 chính là tính năng quản lý và xử lý đơn hàng tự động, phù hợp với các doanh nghiệp eCommerce lớn.

Quy trình xử lý đơn hàng của Magento ra sao? Những điểm tối ưu của nền tảng này khi quản lý đơn hàng là gì? Hãy cùng Ecommage tìm hiểu kỹ hơn về quy trình xử lý đơn hàng tự động của Magento 2 trong bài viết sau đây. 

Quy trình xử lý đơn hàng của Magento 2

Trong trang quản lý đơn hàng của Magento, thông tin của các đơn hàng sẽ được hiển thị theo thứ tự thời gian gần nhất. 

Mỗi hàng sẽ tương ứng với các đơn hàng được thực hiện, đồng thời mỗi cột sẽ tương ứng với các thuộc tính hoặc dữ liệu của đơn hàng như điểm bán, thời gian bán, người mua hàng, người giao hàng, tổng hóa đơn, tình trạng…

Người dùng cũng có thể sắp xếp và lọc dữ liệu về đơn hàng, tìm kiếm đơn hàng hoặc thực hiện các hoạt động chẳng hạn như hủy, xử lý, in hóa đơn, thanh toán, in mã vận chuyển… đối với tất cả đơn hàng dễ dàng.

Ngay khi có khách đặt hàng trên website, đơn hàng sẽ được tự động tạo và lưu tạm thời với trạng thái “Pending”. Đơn hàng lúc này vẫn có thể được hủy bất cứ khi nào cho đến khi khách hàng hoàn thành thanh toán. 

Sau khi khách hàng thanh toán thành công, đơn hàng có thể được in hóa đơn và chuyển đến cho bộ phận giao hàng ngay lập tức.

quy-trinh-xu-ly-don-hang-trong-magento

Cụ thể, quy trình xử lý đơn hàng của nền tảng Magento 2 bao gồm các bước sau: 

Bước 1: Đặt hàng

Đơn hàng và quá trình thanh toán sẽ tự động được khởi tạo khi khách hàng nhấp vào nút Checkout trên trang giỏ hàng.

Bước 2: Trạng thái đơn hàng Pending

Trạng thái của đơn hàng lúc này sẽ tự động hiển thị Pending. Nếu khách hàng vẫn chưa hoàn thành quy trình thanh toán thì đơn hàng vẫn có thể dễ dàng chỉnh sửa hoặc thanh toán.

Bước 3: Hoàn thành thanh toán

Trạng thái đơn hàng ở giai đoạn này sẽ được chuyển thành Processing trong quá trình chờ hoàn thành thanh toán.  

Bước 4: Hóa đơn 

Đơn hàng thường được in hóa đơn tự động sau khi đã hoàn thành thanh toán. Trong phương thức thanh toán sẽ xác định hình thức hóa đơn cần cho đơn hàng. Sau khi in hóa đơn, bản sao kê sẽ được gửi đến khách hàng, doanh nghiệp sẽ giữ hóa đơn gốc.

Bước 5: Đặt giao hàng

Khi những thông tin chi tiết về việc giao hàng được hoàn thành, hàng hóa sẽ được chuyển cho đơn vị vận chuyển kèm theo mã vận chuyển. Đồng thời, khách hàng sẽ nhận được thông báo của doanh nghiệp về việc đơn hàng đã được giao và đang trên đường vận chuyển.

Khách hàng đăng ký tài khoản cũng có thể nắm được chi tiết thông tin giao hàng, thời gian cũng như người vận chuyển.

Các tính năng tối ưu trong quản lý đơn hàng của Magento 2

Chính những ưu điểm tối ưu, khác biệt trong tính năng quản lý đơn hàng của nền tảng Magento 2 rất phù hợp với các doanh nghiệp eCommerce lớn, thường phải xử lý số lượng đơn hàng “khủng” đổ về cùng một lúc. Những tính năng ưu việt này có thể kể đến như: 

Tự động xử lý đơn hàng

Tính năng quản lý đơn hàng của nền tảng Magento 2 tự động xử lý các đơn hàng thông qua việc thiết lập mặc định khi phát sinh các đơn hàng. Ưu điểm này giúp doanh nghiệp có thể xử lý cùng lúc nhiều đơn hàng khác nhau, đồng bộ quản lý từ nhiều kênh bán riêng biệt. 

Từ việc quản lý thông tin khách hàng, thông tin đơn hàng, thanh toán, in hóa đơn và chuyển cho đơn vị vận chuyển được thực hiện lần lượt mà không còn nhân viên bán hàng phải dành nhiều thời gian cho việc nhập liệu, kiểm kê…

Phân loại nhóm khách hàng

Khi khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân để mua hàng trên website, hệ thống không những lưu lại các thông tin của khách hàng mà còn phân loại thành các nhóm khác nhau dựa theo thông tin nhân khẩu như tuổi, giới tính, vị trí địa lý…

Việc phân loại thành các nhóm khách hàng khác nhau sẽ được sử dụng cho các hoạt động tiếp thị và chăm sóc khách hàng. Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể áp dụng mã giảm giá khi thanh toán cho các nhóm khách hàng khác nhau. 

phan-loai-khach-hang

Theo dõi trạng thái đơn hàng

Tính năng trạng thái đơn hàng sẽ giúp cả doanh nghiệp lẫn khách hàng xác định được đơn hàng hiện tại đang ở giai đoạn nào, chẳng hạn, như đã chuyển cho đơn vị vận chuyển, đang chờ lấy hàng, đang giao…

Người bán có thể dễ dàng theo dõi được đơn hàng cũng như quản lý nhân viên giao hàng trong quá trình làm việc. Còn khách hàng thì chủ động trong việc nhận hàng và biết được sản phẩm mình đặt mua đã được vận chuyển đến đâu. 

So sánh về quy trình xử lý đơn hàng của Magento và WooCommerce

WooCommerce cũng là nền tảng thương mại điện tử mở rất phổ biến với hầu hết người dùng WordPress và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để khởi tạo website cho doanh nghiệp mình. 

Vậy tính năng quản lý đơn hàng của nền tảng này như thế nào? Liệu có tối ưu không? Cùng so sánh giữa Magento và WooCommerce về tính năng này để thấy rõ được sự khác biệt.

Đặc điểm cũng như những tính năng quản lý đơn hàng của nền tảng Magento đã được Ecommage giới thiệu ở phần trên. Vì vậy, hãy tìm hiểu về tính năng quản lý đơn hàng của nền tảng mở WooCommerce.

Khi có đơn hàng, hệ thống sẽ gửi email thông báo cho người quản trị cũng như khách hàng để thông báo và xác nhận thông tin đơn hàng. Ngoài ra, mọi thông tin của đơn hàng sẽ được lưu lại trên hệ thống quản lý đơn hàng.

Tại đây, bạn có thể nhận biết được trạng thái của tất cả đơn hàng, từ đang xử lý, đã xử lý, đã hoàn thành hoặc đang tạm ngưng. Đồng thời, xem thông tin chi tiết của đơn hàng cũng như thực hiện thao tác bằng tay để quản lý trạng thái đơn hàng.

Qua một số đặc điểm của tính năng WooCommerce, chúng ta có thể thấy được những ưu điểm vượt trội, rõ ràng về quy trình xử lý đơn hàng của Magento và WooCommerce. 

  • Tính năng của nền tảng Magento hỗ trợ người dùng xử lý đơn hàng tự động, nhanh chóng. Trong khi, WooCommerce vẫn cần nhân viên thiết lập các thao tác liên quan để thiết lập trạng thái đơn hàng. 
  • Magento cho phép hiển thị tất cả các thông tin về đơn hàng trên cùng một trang. Còn WooCommerce nếu muốn xem chi tiết địa chỉ giao hàng cho khách hàng thì cần phải nhấn tiếp vào biểu tượng “bút chì” ở phần giao nhận hàng, thông tin mới hiện ra đầy đủ.

Magento là nền tảng tối ưu quy trình xử lý đơn hàng tự động và nhanh chóng cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn Magento để khởi tạo giải pháp eCommerce cho mình. 

Nếu bạn đang có nhu cầu triển khai giải pháp website eCommerce Magento 2 cho doanh nghiệp, liên hệ Ecommage hoặc comment ngay dưới bài để được tư vấn rõ hơn nhé. 

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment