Doanh nghiệp vừa bán buôn, vừa bán lẻ và vấn đề quản lý hàng tồn kho

Quy trình quản lý hàng tồn của mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành nghề hoàn toàn khác nhau. Trong đó, việc quản lý hàng tồn kho cho doanh nghiệp vừa bán buôn, bán lẻ là vấn đề vô cùng phức tạp và khó khăn. 

Đó lý do vì sao doanh nghiệp cần đến phần mềm quản lý hàng tồn kho, với các tính năng phù hợp giúp quản lý hiệu quả lượng hàng tồn chính xác. 

Thách thức quản lý hàng tồn với doanh nghiệp vừa bán buôn và bán lẻ

Có 2 hình thức phổ biến cung cấp sản phẩm của doanh nghiệp cho thị trường, đó là bán buôn hoặc bán lẻ, đôi khi là cả 2 đối với một số doanh nghiệp. Trong đó: 

Bán lẻ là hình thức bán hàng mua sắm hàng hóa từ nhà sản xuất. Các mô hình bán lẻ thường gặp là cửa hàng tổng hợp, chuỗi cửa hàng, cửa hàng giảm giá, hợp tác xã và chuyên doanh. 

Bán buôn hay còn gọi là bán sỉ, là hoạt động nhập hàng hóa số lượng lớn từ một hoặc nhiều nhà sản xuất khác nhau, sau đó, phân loại, chia nhỏ và bán lại cho nhiều nhà bán lẻ với số lượng ít hơn. 

Ngoài ra, công ty vừa bán lẻ vừa bán buôn là nhà bán buôn lớn đóng vai trò trung gian giữa nhà sản xuất và người bán lẻ hoặc các công ty bán lẻ lớn. 

Với hình thức bán buôn, bạn phải sẽ cung cấp số lượng lớn sản phẩm cho nhiều nhà phân phối và bán lẻ khác nhau. 

Điều này cũng có nghĩa rằng bạn sẽ cần diện tích nhà kho phù hợp để lưu trữ hàng hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng. Đồng thời, việc quản lý một khối lượng lớn hàng tồn kho cũng trở nên khó khăn và phức tạp hơn. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cần đảm bảo quy trình quản lý kho hàng chặt chẽ, sắp xếp hàng hóa khoa học, hợp lý để tối ưu thời gian đóng gói hàng hóa cũng như tìm kiếm sản phẩm trong kho. 

Còn hình thức bán lẻ, việc quản lý sẽ cần chi tiết hơn với các thuộc tính như size, màu sắc, kiểu dáng… Chính vì vậy, doanh nghiệp có thể sẽ phải quản lý hàng tồn kho với nhiều thuộc tính SKU của sản phẩm.

quan-ly-ton-kho

Những yếu tố cần thiết khi quản lý tồn kho đối với doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ

Quản lý hàng tồn của doanh nghiệp vừa kinh doanh bán buôn vừa bán lẻ là vấn đề thách thức, chính vì vậy, đòi hỏi rất nhiều tính năng cần thiết. Đối với doanh nghiệp vừa bán buôn vừa bán lẻ, việc quản lý hàng tồn kho cần đảm bảo các yếu tố như: 

Quản lý trên nhiều kho hàng khác nhau

Yếu tố đầu tiên mà bạn cần cân nhắc đó là vấn đề quản lý hàng hóa trên nhiều kho hàng, nhiều địa điểm khác nhau. Khi doanh nghiệp bán hàng trên nhiều kênh bán khác nhau, bao gồm cả bán buôn và bán lẻ thì doanh nghiệp nên lưu trữ và quản lý hàng tồn trên nhiều kho khác nhau. 

Để đảm bảo hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, các kho hàng đều cần được tích hợp với tất cả các kênh bán khác nhau. 

Ngoài ra, hệ thống quản lý hàng tồn kho của doanh nghiệp ngoài việc thực hiện các đơn hàng ở mọi địa điểm khác nhau của khách hàng, phần mềm cần tự động gợi ý kho hàng gần nhất để tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp.

Tương thích với hệ thống quản lý doanh nghiệp

Phần mềm quản lý hàng tồn kho được khuyên nên tích hợp cùng với hệ thống quản lý doanh nghiệp như quản lý đơn hàng, quản lý vận chuyển và bộ phận kế toán. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp đồng bộ tất cả các khâu bán hàng và tối ưu hiệu suất kinh doanh.

Tất cả các bộ phận của doanh nghiệp như bộ phận kế toán, quản lý vận chuyển, quản lý đơn hàng… đều ảnh hưởng khi số lượng hàng tồn kho biến động. 

Liệu phần mềm quản lý hàng tồn của doanh nghiệp có thể tự động cập nhật những thông số này hoặc phân quyền dễ dàng cho các bộ phận khác, giúp quản lý hàng tồn kho chính xác và tối ưu. 

he-thong-quan-ly-ton-kho

Đồng bộ theo thời gian thực

Tự động quản lý và cập nhật hàng tồn kho theo thời gian thực sẽ giúp bạn biết được số lượng hàng hóa hiện tại doanh nghiệp sở hữu, hạn chế rủi ro không đủ lượng hàng cung cấp cho khách hàng, ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

Đồng thời, việc sử dụng phần mềm đồng bộ hàng tồn kho theo thời gian thực còn giúp nhân viên bán hàng của doanh nghiệp không phải dành quá nhiều thời gian để xử lý thông tin, dữ liệu đơn hàng.

Chính vì vậy, việc tích hợp tất cả các kênh bán để quản lý hàng tồn và đảm bảo dữ liệu được cập nhật tự động theo thời gian thực là vô cùng cần thiết.  

Tính năng quản lý hàng tồn nâng cao

Để mang lại hiệu quả kinh doanh tối ưu, không chỉ dừng lại ở việc quản lý hàng tồn nhanh chóng và hiệu quả, phần mềm quản lý tồn kho cần có một số các tính năng nâng cao khác, chẳng hạn như tính năng tự động thông báo khi hết hàng.

Tính năng này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch nhập hàng khi sắp hết hàng trong kho, hạn chế tình trạng hết hàng cung ứng cho khách hàng. 

Tích hợp quản lý giao vận 

Hệ thống quản lý kho hàng cũng cần tích hợp cả với đơn vị vận chuyển và giao vận cho doanh nghiệp.

Việc tích hợp này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí thông qua việc tự động lựa chọn nhà cung cấp phù hợp nhất, tiết kiệm chi phí và đáp ứng thời gian mong muốn của khách hàng.  

Thêm vào đó, doanh nghiệp có thể tự động thiết lập các quy trình như dán mã vận chuyển, in hóa đơn, cung cấp dữ liệu cho các phòng ban liên quan.

Quản lý hàng tồn là vấn đề mà tất cả doanh nghiệp cần chú trọng, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa kinh doanh bán buôn và bán lẻ. Hệ thống quản lý thông minh, chính xác sẽ hỗ trợ bạn kinh doanh hiệu quả và thành công. 

Nếu đang tìm hiểu về các phần mềm quản lý hàng tồn kho cho doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo giải pháp của Ecommage.

Mọi thông tin cần được tư vấn và giải đáp, bạn vui lòng liên hệ hotline của Ecommage để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment